SEO

The Quality Update (Google Phantom Update)

1

ช่วงนี้ในวงการ SEO ต่างประเทศ มีการพูดถึง Google Update ลึกลับ ที่กลุ่มคนทำ SEO ในวงการเรียกกันเอง ว่า Google Phantom Update ซึ่งส่งผลกระทบเป็นอย่างมากกับอันดับ ของเหล่าเว็บไซต์ที่มี Content ที่ไม่มีคุณภาพ (หรือ แสร้งว่ามีคุณภาพ) ไม่ว่าจะเป็น

• Thin Content
• Click-Bait Articles
• Low Quality Supplementary Content
• Navigational Queries
• Poor Design
• Low Quality User Generated Content
• Content Farms
• Popups
• Heavy Ad Pages
• Spam Tag Pages

The Quality Update (Google Phantom Update)

ล่าสุด (May 19, 2015) ทาง Searchengineland.com ได้รับการยืนยันจาก Google ว่า มีการอัพเดทอัลกอริทึมใหม่จริง ซึ่งการอัพเดทนี้ จะเป็นการอัพเดทเกี่ยวกับ ปัจจัยที่ส่งผลในเรื่องของ Quality Signals (Core ranking algorithm in terms of how it processes quality signals) ► ลิงค์อ้างอิงที่มาของข่าว

และตอนนี้ อัพเดทนี้ ก็ส่งผลมาถึงประเทศไทยแล้ว !!!

“ผมได้เช็คกับเว็บไซต์เว็บหนึ่ง ที่รับทำ SEO โดยติดอันดับหน้าแรกๆหลาย Keyword โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า Content Farms และ PBN (Private Blog Network) ในการทำอันดับ (ถ้าใครทำ Keyword เกี่ยวกับ SEO น่าจะเคยผ่านตาบ้าง) … ตอนนี้โดยเก็บหมดเลยครับ อันดับหายยกเครือข่าย ไม่แน่ใจเป็นเพราะปิดบริการ หรือเพราะ Phantom Update ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมานี้”

หนทางรอดในการทำ SEO กับ Google Quality Update ล่าสุด

Quality Trumps Quantity – คุณภาพย่อมเหนือกว่าจำนวน

Google Webmaster Guidelines ได้ให้แนวทางแบบย่อๆ ในการสร้าง Content แบบมีคุณภาพ ไว้ ดังนี้

1. Useful and Informative
ทำเนื้อหาให้มีประโยชน์ และให้ข้อมูลที่ครบถ้วนต่อผู้เข้าชมเว็บ เช่น ถ้าเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับร้านอาหาร ก็ควรใส่ข้อมูลให้ครบถ้วน เช่น ที่อยู่ เวลาเปิดปิด ข้อมูลการติดต่อ เมนูอาหาร และ Blog สำหรับไว้แชร์กิจกรรมต่างๆของร้าน

2. More valuable and useful than other sites
สร้างเนื้อหาที่มีคุณค่าจริงๆต่อผู้เข้าชมเว็บ และทำให้เหนือคู่แข่ง เช่น ถ้าเว็บเกี่ยวกับ วิธีการฝึกฝนสุนัข ก็ควรทำให้แน่ใจว่า บทความที่ใส่ลงในเว็บนั้น มีคุณค่า และมีความแตกต่างจากบทความที่ สอนวิธีการฝึกฝนสุนัข ของเว็บไซต์อื่นๆ

3. Credible
แสดงออกถึงความน่าเชื่อถือและความมีชื่อเสียงของเว็บไซต์ ด้วยการใส่ Link Credit, Author Profile, Reviews, Testimonials เหล่านี้เป็นต้น จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับไซต์ของคุณได้

4. High Quality
สร้างเนื้อหาคุณภาพสูง ซึ่งเนื้อหาคุณภาพสูง คือ ควรจะมีความเป็นเอกลักษณ์ (Unique) และมีความเฉพาะเจาะจง (Specific) และให้ระลึกเสมอว่า สร้าง Content มาเพื่อคนเข้าชมเว็บ ไม่ใช่สร้างเพื่อ Search Engine

5. Engaging
ทำเนื้อหาให้น่าอ่าน ด้วยการใส่สีสัน ใส่รูปภาพ ใส่สไตล์ พร้อมตรวจทานคำพิมพ์ผิดและ Error ต่างๆ อีกทั้งสร้างให้ผู้ชมเว็บมีส่วนร่วม เช่น การใส่ Comment Boxes , Social Media Widgets หรือหมั่นอัพเดทบทความ

ข้อควรระวัง
• ข้อผิดพลาดต่างๆ เช่น Broken Links หรือ การให้ข้อมูลที่ผิดพลาด
• การสะกดคำผิด รวมไปถึงแกรมม่า
• จำนวนของ Banner โฆษณา (Ads) ไม่ควรมีมากเกินไป
• SPAM ต่างๆ เช่น Comment หรือ Forum Spam

Create-valuable-contentอ่านคำแนะนำจาก Google ใน Version ภาษาอังกฤษ
Google Webmaster Guidelines : Create valuable content

จะเห็นได้ว่า Google มีการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง เริ่มเอาจริงเอาจังมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อที่จะทำให้ตัวเอง
ได้บรรลุวัตถุประสงค์และเป้าหมายทางวางไว้ นั่นคือ “การให้คำตอบกับผู้สืบค้นข้อมูลด้วยผลค้นหาที่ดีที่สุด

ดังนั้นตอนนี้ใครที่คิดจะ “ทำ SEO” จึงควรจำเป็นจะต้องเรียนรู้และ
ให้ความสำคัญกับคำว่า “Quality Content” มากยิ่งขึ้นแล้วครับ

แหล่งที่มาของข่าว:
searchengineland.com | cnbc.com | moz.com | hmtwb.com | seroundtable.com | sitepoint.com

JoJho
คนทำเว็บนอกคอก


Note:

ขอฝากทริกเล็กๆน้อยไว้ให้กับ มือใหม่ Blogger (รวมไปถึง Infopreneur)

ไม่ว่าบล็อกหรือเว็บไซต์ของคุณจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรก็ตาม การสร้างเนื้อหาในลักษณะ “NEWS” หรือ “ข่าวสาร” เป็นอีก Content รูปแบบหนึ่งที่จะทำให้เกิด “ความเคลื่อนไหว” และส่งผลให้เกิด “การติดตาม” จาก Visitors ตามมา ซึ่ง Content ในลักษณะนี้ เป็น “CONTENT MARKETING” อีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ของเราได้

จากตัวอย่างข่าวนี้ จะเห็นได้ว่า ก่อนที่ผมจะนำข้อมูลมาเขียนลงบล็อกนั้น

1. ผมไม่ได้แปลจากบทความเพียงบทความเดียว หรือ อ่านข่าวสารจากแหล่งข้อมูลเพียงแหล่งเดียว แต่ผมจำเป็นต้องสืบสาวเอาข้อมูลที่มันเจาะลึกลงไป และเป็นเรื่องที่น่าเชื่อถือ

2. ผมจะหาอ่านจากหลายๆไซต์ ก่อนจะนำมาสรุปรวมแบบ “ประเด็นสำคัญ” ก่อนจะโพสลงบล็อก

3. ข่าวสารที่เลือกจะต้องอยู่ในขอบเขตที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์

4. บางข่าวสาร ถ้ามันเป็นหัวข้อที่ประเด็นสั้นๆ ก็ไม่จำเป็นต้องโพสลงบล็อกแต่อาจจะอาศัย Facebook Page

5. บางข่าวสาร ถ้ามันเป็นหัวข้อที่ประเด็นใหญ่ๆ และจำเป็นต้องเขียนอธิบายยาว จึงนำมาใส่ลงบล็อก

หวังว่า ท่านจะพอเห็นแนวทางและได้ไอเดียบ้าง ไม่มากก็น้อย และที่สำคัญที่สุดไม่ว่าจะสร้าง Content ที่เป็นข่าวสาร หรือ รูปแบบไหนก็ตาม อย่าลืม “Quality Content” นะครับ เพราะ GOOGLE เค้าอัพเดทแล้วนะ !!!

หมายเหตุ : ช่วงนี้ไม่ได้เข้ามาอัพเดทบล็อกนานแล้ว ต้องขออภัยด้วยนะครับ (ยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจ ที่ผมยังไม่ได้เขียนบอกเล่า แต่ติดภารกิจเรื่องเวลาและงาน ต้องขออภัยผู้ติดตามที่รอด้วยนะครับ)

About author

WebBastard.Net

WebBastard.Net

เว็บบล็อกที่จะมา เม้าท์มอย + สอน + แชร์เทคนิค การทำ SEO , Social Media Marketing , Content Marketing , การทำเว็บไซต์ด้วย Blogger และ WordPress รวมถึงการทำ Amazon Affiliate ในลักษณะ "การเล่าสู่กันฟัง" จากประสบการณ์ในการทําเว็บแบบมันส์ๆ ของ JoJho - คนทําเว็บนอกคอก

อยากอ่านต่อ ? ... ขอแนะนำ

Google ทำงานอย่างไร ? อธิบายโดย Ranking Engineer

Google มันจัดอันดับยังไงกันแน่ ? จริงๆแล้วมันทำงานยังไงนะ ? ปัจจัยอะไรที่ ทำให้เว็บติดหน้าแรกๆได้ ? คำถามเหล่านี้ เป็นคำถามที่คนทำ SEO ทุกคนต้องสงสัยอย่างแน่นอน … เรามาฟังตัวจริงเสียงจริงอธิบายกันดีกว่า คลิปนี้ เป็นคลิปในงาน ...