ที่มาที่ไปของ WebBastard.Net

2

WebBastard.Net คือ เว็บบล็อกสำหรับผู้ที่สนใจในการทำ SEO , Social Media Marketing , Content Marketing , การทำเว็บไซต์ด้วย Blogger และ WordPress รวมถึงการทำ Amazon Affiliate ซึ่งล้วนแต่เป็นพื้นฐานสำคัญในการทำงานในด้าน Internet Marketing เพื่อสร้างรายได้จากโลกออนไลน์

โดยเนื้อหาภายในบล็อกนี้จะเป็นในลักษณะ การเล่าสู่กันฟัง (เม้าท์มอย + สอน + แชร์เทคนิค) ซึ่งเป็นการนำความรู้และประสบการณ์ที่ผ่านมา ที่เกิดจากการรับทำเว็บไซต์ของผม JoJho (www.jojho.com) ผู้ซึ่งไม่เคยเรียนและจบมาทางด้านนี้โดยตรง แต่อาศัยด้วย ความรักและความชอบส่วนตัว ศึกษาค้นคว้าทดลองเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ผมจะพยายามนำประสบการณ์ต่างๆที่ได้รับมาจากการทำเว็บ และความรู้ที่ศึกษาเพิ่มเติม เอามาเรียบเรียงและเขียนบอกเล่าเป็นเรื่องราว พร้อมสอดแทรกทัศนคติและไอเดียความคิด ในแง่มุมต่างๆที่เข้าใจได้ง่าย โดยแอบหวังว่า เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นแหล่งความรู้แห่งใหม่แห่งหนึ่ง ให้กับผู้ที่ต้องการสร้างสรรค์เว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

จุดเริ่มต้น

สวัสดีและยินดีต้อนรับสู่บล็อกของผม JoJho … แรกเริ่มเดิมทีผมไม่ได้มีความคิดจะทำเว็บไซต์นี้ แต่เนื่องจากระยะหลังๆ เริ่มมีคนสอบถามผมมากขึ้นในเรื่องของการทำ Amazon (เพราะดันไปโพส บันทึกการทำ Amazon ไว้) และก็มีน้องๆเด็กๆมาถามถึงวิธีการปรับแต่ง Blogger และประกอบกับผมบังเอิญได้ไปเจอกับธีมตัวที่ใช้อยู่นี้ แล้วเกิดถูกใจ เห็นว่ามันสวยดี น่าจะนำมาใช้ทำบล็อก จึงได้ตัดสินใจทำเว็บ WordPress ที่เป็นของตัวเองสักเว็บหนึ่ง (ปกติทำให้แต่คนอื่น)

โดยผมตั้ง Concept คือ นำประสบการณ์และความรู้ที่มีมาจากการทำเว็บ มานำเสนอในลักษณะ “เล่าสู่กันฟัง”

วิถีชีวิตของผมนั้นไม่เหมือนกับคนปกติธรรมดาทั่วไป (ไม่ปกติอย่างไร รออ่านในบทความต่อๆไป) เมื่อเข้าใจถึงความหมายของการมีชีวิต ทำให้เป้าหมายและหลักในการทำงานของผมมีความแตกต่างจากคนทั่วๆไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะมุ่งเน้นที่การ สร้างรายได้ – เรื่องหาเงิน – เรื่องอยากรวย เป็นหลัก (แต่ผมนั่นไม่ใช่ … ผมไม่ได้อยากรวยหรืออยากหาเงินเป็นหลัก ผมทำ ผมศึกษา ผมเรียนรู้ เพราะผมชอบและรักที่จะทำ)

ตัวผมเองเคยถูกคนรอบข้างมองว่าเป็นคนที่ไร้อนาคต เป็นคนที่ไร้ประโยชน์ จนถูกนำไปเปรียบกับก้อนหินก้อนเล็กๆบนทางเดิน เมื่อเทียบกับพวกเขาที่เป็นดังภูเขา … แต่หลังจากผมได้พบกับบางสิ่งที่เข้ามาเปลี่ยนมุมมองเข้ามาปรับความคิดในการมีชีวิตของผม (ธรรมะ) ทำให้ผมเริ่มเข้าใจว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมทำตัวไร้ประโยชน์และไร้อนาคตจริงๆ และผมคิดว่ามันถึงเวลาแล้วที่ผมควรจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง

ดังนั้นเหตุผลหลักที่ทำให้ผมสร้างบล็อกนี้ขึ้นมา ก็เพื่อหวังที่ทำให้ตัวเองได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น

มีคำกล่าวว่า “ไม่มีใครที่จะสะดุดภูเขาล้ม … มีแต่จะสะดุดก้อนหินล้ม

หากผมยังคงเป็นก้อนหิน … ผมก็จะไม่ขอเป็นหินที่ทำให้ใครสะดุดล้ม
แต่ขอเลือกเป็นก้อนหิน … ที่วางเรียงรายเป็นทางเดิน เพื่อพาผู้คน ขึ้นไปบนยอดเขา

แม้แต่ “ก้อนหิน” ยังมีคุณค่าในตัวของมัน ในมุมมองที่แตกต่างกันออกไป
แล้วนับประสาอะไรกับคน … ไม่มีใครทำให้คุณไร้ค่า นอกจากตัวคุณเอง

ที่มาของชื่อ Webbastard

แน่นอนจากรูปบนสุดที่ผมนำมาใช้ประกอบ ถ้าใครเคยดู ซีรีย์เรื่อง “Game of Thrones” ก็คงจะร้องอ๋อกันเลยทีเดียว ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ได้ดูซีรีย์ เรื่องนี้ (และอยากจะกระโดดถีบคนเขียน เพราะอะไรไว้ว่างๆจะเขียนรีวิวอีกที) และนี่เป็นที่มาของชื่อเว็บ … คำว่า “Bastard” เป็นคำที่ใช้เรียก ตัวละครที่เป็น ลูกนอกสมรส เป็นลูกที่ไม่สามารถใช้นามสกุลของพ่อตัวเองได้ … ซึ่งในเรื่องนี้ ตัวเอก “Jon Snow” (ไม่อยากเรียกว่า พระเอก เพราะไม่รู้มันจะตายตอนไหน มีโอกาสตายได้ทุกเวลา) ก็เป็นคนหนึ่งที่ถูกเรียกว่า “Bastard Boy” … ส่วนตัว ผมคิดว่า มันเท่ห์ดี ชอบ 555+ เลยได้ไอเดียเอามาคิดเป็นชื่อเว็บเลย เพราะ ถ้าเป็นคนไทย เวลาเรียกลูกนอกสมรส ในบางครั้ง อาจจะใช้คำว่า ไอ้ลูกนอกคอก หรือไม่ก็ลูกเมียน้อย

(เฮ้ย!! แต่แม่ผมเมียหลวงนะอย่าพึ่งเข้าใจผิด … แค่ชื่อเว็บ … ชื่อเว็บ … !!)

เมื่อมามองดูที่ตัวเอง คำๆนี้มันช่างเหมาะจริงๆ เพราะเราเองไม่มีใบปริญญา ไม่มีวุฒิบัตร ไม่มี Certificated ไม่ได้จบด็อกเตอร์ ไม่ได้ร่ำเรียนในศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการทำเว็บไซต์เลย เรามันเป็นไอ้พวกนอกคอก!! ที่สังคมทั่วไปไม่ยอมรับ มันเหมือนดัง Bastard Boys/Girls ในเรื่อง Game of Thrones ที่ตระกูลไม่ยอมรับ ซึ่งคำว่า Bastard มันจะเป็นคำที่ไม่สุภาพในสายตาของฝรั่ง อีกทั้งยังแสดงถึง Negative Energy แต่ผมคิดว่า ดี ผมจะได้ไม่ต้องสุภาพตลอดเวลา จะได้ใช้คำแรงๆหรือจะปล่อยมุข ก็ไม่ต้องแคร์อะไรมากเพราะ เราอ้างได้ ชื่อเรา Bastard!! หรือถ้าเกิดบางเรื่องเรา คิดนอกกรอบ คิดแตกต่าง ก็จะได้ไม่ต้องกลัวที่จะแสดงออกเพียงเพราะสังคมส่วนใหญ่เชื่ออย่างงั้น ทำอย่างงั้น เพราะชื่อเรา Bastard … นอกคอก!!

ดังนั้น Web + Bastard จึงหมายถึง คนทำเว็บนอกคอก ตามนั้นแล

คนทำเว็บนอกคอกแบบผม แบบที่เรียนนอกตำรา ศึกษาค้นคว้า ทดลองทำด้วยตัวเองปัจจุบันนั้น
มีจำนวนมากมาย เพียงแต่ตัวเองยังไม่รู้ว่า ตัวเองนั้นนอกคอก (หรือรู้แล้ว แต่ไม่ยอมรับ)

ผมหวังว่าเว็บแห่งนี้จะเป็นที่ให้ความรู้ ให้ความคิด ให้ไอเดีย ที่จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านได้ แม้ท่านจะ
นอกคอกหรือไม่ก็ตาม เพราะ แม้เราจะเป็นพวกนอกคอก แต่เราไม่ใช่พวกนอกใจ … ใจที่รักในการทำเว็บ!!

อ่านบทความต่อไป เพื่อให้เข้าใจตรงกันก่อนจ๊ะ ^_^

ทำความเข้าใจกันก่อนจ๊ะ

JoJho
คนทำเว็บนอกคอก


Noted:

การตั้งชื่อเว็บ หรือ การตั้งชื่อ Domain เป็นถือเป็นการตั้งชื่อแบรนด์ให้กับตัวเองหรือธุรกิจ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก

การเขียนหน้า About Us ก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าเขียนอย่างฉลาด คนจะจดจำคุณได้ไปอีกนาน

About author

WebBastard.Net

WebBastard.Net

เว็บบล็อกที่จะมา เม้าท์มอย + สอน + แชร์เทคนิค การทำ SEO , Social Media Marketing , Content Marketing , การทำเว็บไซต์ด้วย Blogger และ WordPress รวมถึงการทำ Amazon Affiliate ในลักษณะ "การเล่าสู่กันฟัง" จากประสบการณ์ในการทําเว็บแบบมันส์ๆ ของ JoJho - คนทําเว็บนอกคอก

อยากอ่านต่อ ? ... ขอแนะนำ

โอมเพี้ยง !! Traffic จงมา : ทำความรู้จัก Web Traffic

ไม่ว่าจะในเชิงส่วนตัวหรือเชิงธุรกิจก็ตาม เป็นที่รู้กันดีว่าการสร้างเว็บไซต์หรือเว็บบล็อกขึ้นมานั้น เป้าหมายก็เพื่อต้องการให้คนรู้จักเรา ผ่านทางการนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบต่างๆที่เราใส่ลงไปในเว็บไซต์ การเพิ่ม Traffic ทั้งในเชิงคุณภาพ ...