แนะนำแหล่งหารูปออนไลน์ (Images & Photos) สวยและฟรี

3

ภาพประกอบเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการทำเว็บไซต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Blogger มืออาชีพ ในเวลาที่คุณจะนำเสนอบทความใดก็ตาม ควรจะมีรูปภาพประกอบอย่างน้อย 1 รูป เพื่อใช้ประกอบบทความนั้นๆ เพราะไม่ว่าคุณจะใช้ Blogger หรือ WordPress ทั้ง Template (Blogger) และ Theme (WordPress) ตัวใหม่ๆ จะมีการแสดง Post Thumbnails หรือ Featured Images ให้อัตโนมัติ สำหรับแสดงในหน้า Home หรือ หน้า Catagories ดังนั้นถ้าเราไม่มีรูปเลยมันจะทำดูไม่สวย !!

แล้วไม่โดนเรื่องลิขสิทธิ์ภาพหรอ ?

คำถามนี้ผมถูกถามบ่อย สำหรับเรื่องลิขสิทธิ์ภาพนั้น ในความจริงแล้ว ก็ไม่อยากให้ไปเครียดกับมันมากนัก หากเราไม่ได้นำรูปภาพนั้นมาใช้ในเชิงพาณิชย์ ไม่ได้เอามาขายต่อ ถ้าแค่นำมาประกอบบทความ การใส่ลิงค์อ้างอิงที่มาของภาพ น่าจะทำให้เราอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง แม้ว่าเราจะผิดก็ตาม แต่ผู้ที่มีอำนาจฟ้อง คือ เจ้าของรูป ซึ่งเขาอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าเรานำมาใช้ หรือหากรู้เขาอาจจะไม่ได้สนใจ เพราะเห็นว่าเรานำรูปมาใช้แค่ประกอบอ้างอิงเท่านั้น ไม่ได้นำมารูปนั้นมาขาย หรือทำให้เกิดความเสื่อมเสีย

ในเรื่องลิขสิทธิ์รูป ผมแนะนำให้อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่อง ► ลิขสิทธิ์รูปภาพ

แต่เพื่อความสบายใจยิ่งขึ้น และกรณีที่ไม่อยากให้เกิดปัญหา เราก็ควรจะใช้รูปภาพที่ถูกลิขสิทธิ์ หรือ รูปภาพที่เจ้าของอนุญาตให้เรานำมาใช้ได้ โดยทั่วไปมักจะนิยมเสียเงิน ซื้อรูปภาพจากเว็บ คลังภาพ (Stock Image) ใหญ่ๆ ที่เป็นแหล่งรวมภาพให้ทำการซื้อขายกัน เช่น Shutterstock, Vivozoom, iStock Photo, PhotoDune, LightStock ฯลฯ

แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำ เว็บไซต์ที่รวมรูปภาพสวยๆ สำหรับให้เราสามารถนำมาใช้ได้แบบฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงิน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในรูปแบบลิขสิทธิ์ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons: CC) หรือบางเว็บไซต์ก็เป็น ภาพที่ไม่สงวนลิขสิทธิ์ (No Rights Reserved – CC0) 

รูปภาพที่ No Copyright (CC0) หมายถึง เราสามารถ Copy นำรูปนั้นมาใช้ นำมาตกแต่ง ตัดต่อ ปรับเปลี่ยน ในงานของเราได้ แม้ว่างานที่เราใช้รูปภาพนั้นจะใช้ในเชิงพาณิชย์ก็ตาม สามารถนำมาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต

รวมเว็บ “คลังรูปภาพสวยๆ” แบบฟรี (คัดมาให้แล้ว)

• Pexels (สวย เลิศ เยอะ ฟรี)
http://pexels.com/

• Picjumbo (รูปสวยดี แยกหมวดหมู่ชัดเจน)
http://picjumbo.com/

• BlogPhoto.tv (ต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิกก่อน)
http://blogphoto.tv/

• Gratisography (รูปไม่มากแต่ ละเอียดสูง)
http://gratisography.com/

• Pixabay (รูปเยอะมาก มีระบบค้นหา Download ได้หลายขนาด)
http://pixabay.com/

• Compfight (รูปเยอะ มีระบบค้นหา ให้เลือกทั้งแบบใช้ฟรี และใช้ในเชิงพาณิชย์)
http://compfight.com

• Freeimages (รูปเยอะ รูปสวย มีฟังก์ชั่นค้นหา)
http://www.freeimages.com/

• MorgueFile (รูปเยอะ รูปสวย มีฟังก์ชั่นค้นหา)
http://morguefile.com/

• Unsplash (มีไม่เยอะ แต่ CC0 แนวธรรมชาติ สวยๆ)
http://unsplash.com

• Little Visuals (มีไม่เยอะ แต่ CC0 แนวธรรมชาติ สวยๆ)
http://littlevisuals.co/

• New Old Stock (แนว Vintage โบราณๆ ขาวดำ)
http://nos.twnsnd.co/

• Deviantart (รูปภาพแนวการ์ตูน ภาพวาด Artๆ มีเยอะมาก นักวาดการ์ตูน ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี)
http://www.deviantart.com/

โดยปกติ เวลาผมหารูปภาพนำมาประกอบบทความ ผมมักจะนิยมใช้ Google ในการค้นหา โดยพิมพ์จาก Keyword ที่ต้องการ เพื่อดูคร่าวๆก่อนให้เกิดไอเดีย (บางครั้งเนื้อหาภาษาไทยแต่เวลาค้นรูป ก็อาจจำเป็นต้องค้นเป็นภาษาอังกฤษ) จากนั้นก็นำ Keyword มาลองหากับเว็บไซต์ด้านบนที่แนะนำ บางครั้งก็ต้องอึ้ง !! เพราะไม่น่าเชื่อว่าจะมีรูปสวยๆแบบนี้ได้ ซึ่งบางรูปก็เป็นแบบฟรีที่เจ้าของไม่สงวนลิขสิทธิ์ (No Copyright – CC0) ซึ่งผมก็นำมาใช้เป็นฉากหลังบ้าง ใช้ประกอบบทความบ้าง หรือใช้ทำ Banner ทำรูปใส่ Text บ้าง ซึ่งโดยส่วนตัวผมคิดว่า รูปภาพมันสำคัญและช่วยดึงดูดคนดูได้อย่างดี

นอกเหนือจากการตั้งชื่อบทความให้ดูน่าสนใจ และการเขียนเนื้อหาที่ชวนติดตามแล้ว ถ้าหากคุณมีความคิดสร้างสรรค์ในการหารูป หรือ สร้างรูปขึ้นมาใหม่ เพื่อนำมาใช้ประกอบบทความ ที่คุณเขียน มันจะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาส(อย่างมาก) ที่คนจะคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์หรือบล็อกของคุณเพื่อขอชมหรืออ่านบทความนั้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วหากคุณคิดจะ โปรโมทบทความของคุณผ่านทาง Facebook Ads คุณจำเป็นต้องสร้าง Post ในลักษณะที่ผมเรียกว่า “Killer Post” ซึ่งรูปภาพสำคัญสุดๆในการเรื่องนี้

หากคุณจะไม่มีความรู้ในเรื่องการตกแต่งรูปภาพ ไม่มีความสามารถในการสร้างรูปขึ้นมาเองได้
การใช้วิธีหารูปสวยๆ มาใช้ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะสามารถทดแทนได้เป็นอย่างดีทีเดียวครับ

JoJho
คนทำเว็บนอกคอก


Noted:
☺ สำหรับคนที่กังวลเรื่องรูปลิขสิทธิ์ ผมแนะนำให้ใส่เครดิตที่มาของภาพไว้ใต้ภาพ หรือ ท้ายบทความ
☺ หากมีปัญหาจริงก็ให้นำรูปออกแล้วเปลี่ยนรูปใหม่แทน และที่สำคัญคืออย่านำรูปไปใช้ในเชิงพาณิชย์
☺ ถ้าต้องการไปใช้ในเชิงพาณิชย์ แนะนำให้สร้างเอง จ้างออกแบบ หรือ ซื้อแบบถูกลิขสิทธิ์มาใช้

About author

WebBastard.Net

WebBastard.Net

เว็บบล็อกที่จะมา เม้าท์มอย + สอน + แชร์เทคนิค การทำ SEO , Social Media Marketing , Content Marketing , การทำเว็บไซต์ด้วย Blogger และ WordPress รวมถึงการทำ Amazon Affiliate ในลักษณะ "การเล่าสู่กันฟัง" จากประสบการณ์ในการทําเว็บแบบมันส์ๆ ของ JoJho - คนทําเว็บนอกคอก

อยากอ่านต่อ ? ... ขอแนะนำ

กำลังของคน อยู่ที่ใจ

จะคม … ต้องลับ • จะเก่ง … ต้องขยัน • จะมีชีวิต … ต้องสู้ กำลังของปลา … อยู่ที่หาง • กำลังของคน … อยู่ที่ใจ FacebookTwitterLine