รู้จักกับคนทำเว็บนอกคอก

10

การเขียนหน้า About us/About me มีความสำคัญเป็นอย่างมาก แต่สำหรับหน้านี้ เป็นตัวอย่างการเขียนหน้า About us ที่แย่มาก เพราะมันยาวเกินไป จึงไม่ควรที่จะเอาเยี่ยงอย่าง!! แต่ผมก็หวังว่าพวกคุณที่คลิกเข้ามาจะทนอ่านมันจนจบ หากต้องการรู้จักกับ … คนทำเว็บนอกคอก

About Author …

Who Care ?

ok ถ้าคุณสนละก็ ผมจะเล่าให้ฟังครับ ผมชื่อ JoJho (โจ้)

เริ่มเข้ามาสู่วงการในการทำเว็บไซต์ ได้อย่างไร

แรกเริ่มเดิมที ผมตั้งใจคิดอยากจะหารายได้ โดยไม่ต้องไปทำงานนอกบ้าน งานอะไรก็ได้ที่ทำอยู่ที่บ้าน (Work at Home) สาเหตุเพราะผมมีปัญหาด้านสุขภาพ จึงทำให้ผมไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานในบริษัท (ที่เค้าเรียกกันว่า มนุษย์เงินเดือน) มาก่อนเลย ผมไม่มีสังคม ผมไม่รู้จักโลกของคนทำงาน หรือชีวิตจริง ในโลกภายนอกนั่นเป็นอย่างไร (นี่เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ผมเลือกใช้แบรนด์ “นอกคอก”) … ในช่วงนั้นผมใช้เวลาส่วนใหญ่ไปลงที่ เกมออนไลน์ โดยเอาคำว่า “คลายเครียด” , “เล่นเกมแล้วไม่เครียด” , “เล่นเกมแล้วสนุก” มาเป็นข้ออ้างสนับสนุนให้กับความคิดของตัวเองที่ว่า

คนป่วยอย่างกูจะไปทำงานอะไรได้ว่ะ” (ไว้จะมาเล่าประวัติชีวิตอีกที…หากมีคนอยากรู้)

เมื่อคุณอยู่ในยุคสมัยนี้ กับการเรียนรู้ที่เปิดกว้างอย่างไร้ขีดจำกัด มันไม่ได้ยากเย็นนักกับการที่จะได้รับคำตอบจากการตั้งคำถามในแทบจะทุกเรื่องที่คุณสงสัย ใช่ผมกำลังพูดถึง Google … ซึ่งคนที่รู้จักวิธีใช้มันอย่างชาญฉลาด เขาจะสามารถเรียนรู้ได้เกือบทุกอย่างที่เขาอยากจะรู้โดยไม่ต้องพึ่งใคร … และผมก็เป็นหนึ่งในคนจำพวกนั้น

รู้จักกับ Passive Income

เริ่มต้นจาก 0 ไม่รู้เรื่องอะไรสักอย่าง เมื่อคำถามเราคือ “วิธีหารายได้จากที่บ้าน”  ผมก็เริ่มต้นใช้ Google เพื่อหาคำตอบ (ซึ่ง Google เองก็ฉลาดพอที่จะไม่ให้คำตอบที่ถูกต้อง แต่ดันคัดเอาคำตอบที่มันคิดว่าน่าจะใช่ที่สุด มาจัดเรียงให้กับเราเป็นผู้ตัดสินใจเลือกเองอีกที) คำตอบถูกจัดเรียงขึ้นมามากมายหลายวิธีสำหรับ การหารายได้จากที่บ้าน ซึ่งแต่ละวิธีผมก็ไม่รู้จักมาก่อน และส่วนใหญ่มักจะต้องเสียเงินลงทุนก่อน เล็กๆน้อยๆ มีทั้งจริงและหลอกลวง ผมใช้เวลาอยู่นานพอควร ก็ยังไม่ได้เจอกับคำตอบที่คิดว่า “ใช่” จนได้มาเจอกับคำคำใหม่ที่ผมไม่เคยได้ยินมาก่อน “Passive Income” เมื่อไปรู้จักความหมายของมัน ทำให้ผมรู้สึกว่าอันนี้แหละ น่าจะ “ใช่”

และวิธีการสร้างรายได้จาก Passive Income ก็มีหลายวิธี (ไว้จะมาแนะนำเกี่ยวกับ Passive Income อีกที) แต่ผมดันไปสะดุดกับการทำ Amazon Affilate Program โดยเว็บบล็อกที่ทำให้ผมสะดุดคือเว็บ www.asuradech.com ของคุณอั้ม (เด็กหนุ่มคนนี้เป็นผู้ที่จุดประกายให้กับผม – ที่ทำให้สะดุดคือ Mazda 2 Elegance ป้ายแดงในเว็บ) ซึ่งในช่วงนั้นเอง ที่ได้เข้าไปอ่านในบล็อกของคุณอั้ม จึงทำให้ผมรู้จักกับ Amazon แม้คุณอั้มไม่ได้สอนอะไรกับผมมากนัก เพราะถ้าจะเรียนต้องเสียเงินค่าเรียน ผมจึงเลือก ที่จะมาหาวิธีเรียนรู้ด้วยตนเองโดยใช้ Google (แต่ก็ยังแอบติดตามพัฒนาการของหนุ่มผู้นี้อยู่เป็นระยะๆ)

เริ่มต้นกับ Amazon สายคุณภาพ

เมื่อต้องเข้ามาทำ Amazon ในสมัยนั้น มีทางเลือกให้คุณเดินอยู่สองเส้นทาง คือ สายปั่นเว็บ (สายดำ) และ สายทำเว็บคุณภาพ (สายขาว) ด้วยการที่เป็นคนไม่มีพื้นฐาน ในด้านการเขียนโปรแกรม Coding ต่างๆ และไม่ชอบอะไรที่ยุ่งยากซับซ้อน ทำให้ผมตัดสินใจอย่างไม่ต้องลังเลว่า ผมขอเดินทางในสายขาว  … คำว่า “เว็บคุณภาพ” สำหรับผมจึงมีจุดเริ่มต้นมาจากตรงนี้ ซึ่งการได้ทำ Amazon สายคุณภาพผมได้เรียนรู้หลายอย่าง ผมต้องศึกษาเกี่ยวกับเรื่อง SEO ควบคู่ไปกับ เรื่องการสร้าง Blog (ในตอนนั้นผมขออะไรก็ได้ที่ไม่ต้องลงทุน และ Blogspot ของฟรี อันนี้ใช่เลย ในตอนนั้น ผมไม่มีเงินเก็บเลยแม้แต่บาทเดียว!! คุณอาจจะไม่เชื่้อ แต่มันคือความเป็นจริง)

หลังจากทำบล็อกแรกเสร็จ ผมใช้เวลาอยู่ ประมาณ 20 วัน ก็เริ่มมียอดเข้ามา ยอดแรก 03/2013 ผมได้ $4.30 แต่ยังไม่ได้เงิน (เพราะต้องรอให้เกิน $10 ทาง Amazon ถึงจะโอนให้) เดือนถัดมาผมได้อีก $13.60 รวมเป็น $17.90 คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 520 บาท ความรู้สึกของผม ก็ไม่ต่างกับคนทั่วไปที่ทำงานครั้งแรก แล้วได้เงินเดือนเป็นเดือนแรก อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยตรงตัวเลข ที่คนอื่นๆได้เป็นพันเป็นหมื่น แต่ผมได้ค่าแรงที่หาจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเองเป็นครั้งแรกในชีวิต สูงถึง 520 บาท (^__^) (ยังมายิ้มอีกนะ…ถุย)

เริ่มรับทำเว็บให้กับคนอื่นเป็นครั้งแรก

ด้วยรายได้ที่สูงถึง 520 บาท มันทำให้ผมเริ่มมานั่งคิดทบทวน และในระหว่างนั้นเอง บังเอิญได้พูดคุยกับน้องชาย (ญาติ) ว่าเขากำลังจะเปิดคอร์สติวพิเศษ ผมจึงได้รีบอาสาว่าจะช่วยทำเว็บให้ นัยว่าอยากลองภูมิความรู้ตัวเอง ที่ได้รับมาจากการทำ Amazon 520 บาท (อืม 520 บาท ลองภูมิความรู้ …. ถุย) (ขอถุยเป็นรอบสุดท้ายละ สัญญา) … ว่าแล้ว ผมก็รีบจัดการทำเว็บไซต์ให้น้องชาย อย่างรวดเร็วโดยใช้ Blogger นั่นก็คือเว็บ www.smartmathpro.com น้องชายผมเป็นคนที่ฉลาดทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องคอม ยิ่งเรื่องเว็บด้วยแล้วเขาไม่รู้เรื่องเลย เวลาผมแนะนำหรือพูดภาษาเทคนิคต่างๆ เช่นเรื่อง SEO / Traffic / Page Rank พวกนี้ เขาจะไม่รู้เรื่องและไม่คิดที่อยากจะเรียนรู้ด้วย ทำให้ผมต้องหาทางสื่อสารกับเขาด้วยภาษาง่ายๆชาวบ้านๆ โดยผมรับหน้าที่จัดการทุกอย่างเกี่ยวกับเว็บ โดยรับข้อมูลที่ตอนนั้นมีเพียงตารางคอร์สและโบรชัว (ในสมัยนั้น เขาจะใช้วิธีการเดินแจกใบปลิวในการประชาสัมพันธ์)

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ผมต้องคิดหาทางช่วยโปรโมท ธุรกิจของน้องชายผ่านทางเว็บ ทำให้ผมต้องคิดกลยุทธ์ต่างๆในทางการตลาด (ซึ่งตัวเองไม่ได้เรียนมา หรือมีความรู้ในด้านนี้เลย) โดยใช้พื้นฐานจากหลักความจริง คือสมมติตัวเองเป็นนักเรียนบ้าง เป็นคนเข้าชมเว็บบ้าง และถามกับตัวเองว่าหากเป็นเรา ต้องการอยากรู้ อยากได้ อยากอ่าน อะไรจากในเว็บบล็อก แล้วผมก็ให้คำแนะนำต่างๆตามที่ผมจะพอคิดได้กับน้องชายไปใช้ ไม่น่าเชื่อว่า ผลที่ได้รับจะดีเกินคาด จนวันนี้ น้องชายผมได้กลายเป็น ติวเตอร์เลข Smart-I อันดับหนึ่งของประเทศ (เด็กๆรักเค้ามาก ไม่รู้เพราะอะไร :P)

การตัดสินใจรับทำบล็อกให้คนอื่นเป็นครั้งแรก จึงเป็นสิ่งที่สอนให้ผมรู้จักและเข้าใจคำว่า

การทำเว็บคุณภาพที่แท้จริง” – ซึ่งก็คือ ต้องทำให้มีคุณภาพทั้งต่อผู้อ่าน + ทำให้มีคุณภาพต่อ Google

เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ จะต้องมีแนวโน้มที่จะ
• ทำให้ผู้คนเชื่อในสิ่งที่พวกเขากำลังค้นหาจากหน้าเพจหรือหน้าโพสในเว็บไซต์นั้น หรือ
• ทำให้ผู้คนติดต่อคุณเพื่อที่จะเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมในสิ่งที่คุณนำเสนอ หรือ
• ทำให้ผู้คนทำธุรกรรมและแลกเปลี่ยนซื้อขาย (ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการ) ในเว็บไซต์ของคุณ

ทำ Amazon สายคุณภาพ เว็บที่ 2

หลังจากที่เริ่มต้นทำ Amazon เว็บแรกมาได้ 2 เดือน และได้รับเงิน 520 บาท ผมก็ได้รับจดหมายจาก Google และสุดท้ายก็โดน Google ลบบล็อกทิ้งไป ด้วยความที่รู้เท่าไม่ถึงการ และนั่นมันทำให้ หัวใจผมแตกสลาย อารมณ์เหมือนกับว่า ผมได้รับเงินเดือน(ครั้งแรก)ปุป แล้วก็โดนไล่ออกปั๊ป ด้วยเหตุผลว่า “คุณยังอ่อนหัด” …

ในเวลานั้นผมไม่เข้าใจว่าทำไมผมทำแบบสายขาวแล้วยังโดนลบ แต่คำถามเกิดขึ้นมากมายในหัว เลยยิ่งทำให้ผมเข้าไปศึกษามันมากขึ้น จนในที่สุด ผมตัดสินใจ ไม่ยอมแพ้ ผมเริ่มต้นทำบล็อกใหม่อีกครั้งเป็นโปรโจค Amazon สายคุณภาพตัวที่ 2 ซึ่งได้ปรับปรุง ข้อผิดพลาดต่างๆจากบล็อกแรก และใส่ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ จากการทำเว็บให้น้องชาย โดยยึดหลัก “การทำเว็บคุณภาพที่แท้จริง”  … ผลที่ได้ก็คือ ผมไม่โดน Google ลบแล้ว มันยอมรับผมแล้ว!!

ผมใช้เวลานั่งทำอยู่ 2 อาทิตย์แบบไม่สนใจทำอย่างอื่น และก็ปล่อยไว้อย่างนั้น หยุดการอัพเดทเพิ่มเติม เนื่องจากผมรู้สึกว่าผมใช้พลังงานมากเกินไป และผมรู้สึกเหนื่อยและไม่ค่อยชอบ ในการทำ Content เป็นภาษาอังกฤษ (ให้ทำ ทำได้ แต่ รู้สึกไม่ชอบ มันเหมือนฝืนๆใจตัวเอง) …. แต่บล็อก Amazon ตัวที่สองนี้ก็ยังทำเงินให้ผมทุกเดือนผ่านมากว่า 20 เดือนแล้ว ซึ่งนี่ถือเป็น Passive Income จริงๆของผม โดยรวมผมได้เงินจากมันมาประมาณ 23000 บาท แม้มันจะเป็นเงินที่ถือว่าน้อยมากๆ (เดือนละประมาณ 300 – 4000 บาท) แต่ผมก็รู้สึกพอใจและภูมิใจกับมันมากทีเดียว

แต่ถึงกระนั้น เรื่องแย่ๆก็เกิดขึ้นอีก เพราะเมื่อทันทีที่บล็อกที่ 2 ผมขึ้นหน้าแรก Google หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็โดน COPY บล็อกทั้งบล็อก ทั้งเนื้อหาข้อมูลที่ผมนั่งหานั่งคิดนั่งเขียนอยู่เป็นเวลา 2 อาทิตย์ รวมทั้งรูปภาพต่างๆ จะเรียกว่า Copy ก็ไม่พอ เรียกว่า CLONE เลยจะดีกว่า ทำให้ผมรู้สึกเศร้าใจเป็นทวีคูณ

(บล็อกแรกโดนลบ บล็อกสองโดนก็อป … เจริญ)

ทางเลือก

ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ผมพูดอังกฤษไม่ได้เลย แต่พอจะอ่านรู้เรื่อง เพราะในสมัยก่อนตอนที่เรียนมหาลัย ผมจะเล่นเกมออนไลน์ ที่เรียกว่า MUD (Multi User Dungeon) ซึ่งเป็นเกมแบบ TEXT MODE ONLY คือมันไม่มีภาพ มีแต่ Text (MUD เป็นต้นกำเนิดของเกมออนไลน์ที่มีภาพกราฟฟิคในปัจจุบัน) และสาเหตุนี้เอง ทำให้ผมต้องมาพิมพ์คุย (Chat) กับชาวต่างชาติ เป็นภาษาอังกฤษ ผมเล่นอยู่นาน 8 ปี ทำให้พอมีพื้นฐานในด้านภาษาอังกฤษบ้าง (เล่นเกมก็ใช่ว่าจะมีข้อเสียไปทั้งหมด ยังพอมีประโยชน์อยู่บ้าง)

เมื่อผมพอมีความรู้และประสบการณ์ในการทำบล็อกและการทำ SEO (แข่งกับชาวต่างชาติ) มาจากการทำ Amazon 2 บล็อก ทำให้การมาทำเว็บให้กับน้องชาย ซึ่งฐานคนดูอยู่ในประเทศไทยที่มีจำนวน คู่แข่งน้อยกว่า กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับผม แต่ถึงกระนั่นผมก็ยังรู้สึกมืดแปดด้านกับอนาคตของตัวเองในหนทางนี้ …. ระหว่าง

1. จะทำ Amazon ต่อ (Content ภาษาอังกฤษ ที่ไม่ถนัด + SEO ทำยากกว่า)  หรือ
2. จะรับทำเว็บแบบคุณภาพ โดยใช้ Blog (Content ภาษาไทย + SEO ทำง่ายกว่า)

แต่สุดท้ายผมก็ตัดสินใจเลือกข้อ 2 หลังจากพึ่งประสบกับประสบการณ์แย่ๆในทำ Amazon ที่ผ่านมา 2 บล็อก บวกกับมาคิดดูตัวเองในพื้นฐานด้านภาษาแล้ว ทำให้ผมอยากลองไปรับทำเว็บภาษาไทยดู (ส่วน การทำ Amazon ผมตัดสินใจหยุดไว้ชั่วคราว เพื่อพักใจ) ซึ่งคำถามที่ตามมาก็คือ แล้วผมจะเริ่มต้นยังไง ? … ผมเริ่มต้นด้วยการไปสร้างบล็อกไว้สำหรับ “รับทำเว็บ” แต่ก็ทำในรูปแบบห่วยๆ ไม่สวย และไม่มีเนื้อหาอะไรมาก … แน่นอน ยังไม่ได้ทำ SEO ยังไม่ได้ Design ยังไม่ได้ทำ Content (อาจจะเพราะยังช้ำใจอยู่กับ Amazon ไม่หาย สมองเลยตื้อๆคิดอะไรไม่ออก) ผมเริ่มประชาสัมพันธ์ กับเพื่อนๆและคนรู้จัก (ซึ่งก็มีน้อยมาก) แม้จะโชว์ผลงาน 2 บล็อกที่ผ่านมาให้ดู  รวมกับบล็อกของตัวเองที่รับทำ อีกหนึ่งบล็อก ซึ่งก็สุดแสนจะห่วยแตก ทำให้ไม่มีใครสนใจ

always

เมื่อไม่มีคนมาจ้าง ก็รับทำแม่งฟรีเลย

หรือมันอาจจะเป็นโชคชะตา  … หลังจากผมทำเว็บ Amazon ตัวที่ 2 เสร็จ ในเวลานั้น แม่ของผมสุขภาพไม่ค่อยดีนัก แม่ได้ดูรายการทางเคเบิลทีวี มีพูดเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ “ล้างพิษตับ” จึงสนใจ ขอให้ผมมาหาข้อมูลให้หน่อย แกอยากจะไปลองล้างพิษดู … ผมฟังแม่พูด ผมก็งง “อะไรวะล้างพิษตับ” (ฟังแล้วมันดูปวดตับปวดตับ) แต่ผมก็ลองไปหาข้อมูลให้ (เรื่องหาข้อมูลเชี่ยวชาญอยู่แล้ว)

ในสมัยนั้น การล้างพิษตับยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เพราะพึ่งจะอยู่ในยุคเริ่มต้น ผมไปนั่งศึกษาคร่าวๆและลิสต์รายชื่อคอร์สล้างพิษที่เปิดอยู่ในเวลานั้น รวมแล้วประมาณ 20-30 แห่ง แล้วก็มาดูว่าที่ไหนน่าสนใจ พอดูใจมันก็คิดในมุมมองของคนทำเว็บ … เว็บมันกากๆ ทุกเจ้าเลย ไม่สวยสักเว็บ … แต่ผมก็เลือกดูเจ้าที่น่าเชื่อถือสุด 3-4 แห่ง มาบอกแม่ … มีที่ กาญจนบุรี  สมุย เขาใหญ่ ปทุม … ในตอนนั้นผมคิดเล่นๆว่า หากแม่ไปเข้าคอร์สที่ไหน แล้วมันช่วยให้สุขภาพแม่ดีขึ้น ผมจะทำเว็บใหม่หรือปรับรูปโฉมเว็บใหม่ให้กับเจ้าที่แม่ไป เพื่อเป็นการตอบแทน !! …. แต่สุดท้าย แม่ก็ไม่ยอมไปสักที 5555+

เวลาผ่านมาอาทิตย์กว่าหลังจากส่งข้อมูลให้แม่ไป ในตอนนั้น อารมณ์อยากลองวิชา มันอัดแน่นอยู่ในอก ยิ่งมาเห็นเว็บที่ธรรมดาๆไม่ค่อยสวย รู้สึกมันคันไม้คันมือ ผมเลยตัดสินใจ เอาว่ะงั้นเปลี่ยนแผน!! จากที่เคยคิดจะทำเว็บให้เพื่อเป็นการตอบแทน … ขอเปลี่ยนเป็นทำให้เพื่อแลกกับค่าเข้าคอร์สเลยดีกว่า (เรามันก็มีตังเก็บแค่ 520 บาท ไม่พอจะส่งแม่ไปเข้าคอร์สด้วย เพราะค่าเข้าคอร์สเริ่มต้นที่ 2500) ผมก็คิดไปเล่นๆแบบนั้น คือหวังว่า อยากจะให้แม่ไปเข้าคอร์ส โดยผมเป็นคนออกตัง (แต่ตังยังไม่มี ก็ขอเป็นออกแรงแทน น่าจะได้มั้ง) … ว่าแล้วจะช้าอยู่ใย ผมก็จัดเลย!!

ผมเลือกที่ที่ถูกที่สุดและคิดว่าน่าจะดีสุด น่าเชื่อถือสุด … แล้วผมก็มาลงมือสร้างเว็บให้กับเจ้าของคอร์สนั้นทันที ซึ่งก็คือ “บ้านสุขภาพเขาใหญ่” โดยผมไปศึกษาข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับล้างพิษตับทั้งหมด ที่ผมพอจะหาได้ทางอินเตอร์เนต ก็มีทั้งแง่ลบ แง่บวก วิชาการ คอมเม้นท์ สาระ ที่มาที่ไป เอามารวบรวมเก็บไว้ และไปดูข้อมูลจากบล็อกเดิมของทางบ้านสุขภาพเขาใหญ่ ประกอบกับเจ้าอื่นๆอีก 20 กว่าเจ้า เพื่อเอามาเปรียบเทียบ ดูเป็นแนวทาง ใช้ในการวิเคราะห์ และติดตามความเคลื่อนไหวในวงการล้างพิษตับ …

ใช้เวลาไม่นานนักในการสร้างเว็บ เนื่องจากเรามีประสบการณ์มาแล้ว ซึ่งผมทำ SEO ให้ด้วย และเนื่องจาก Keyword ในตอนนั้น การแข่งขันยังไม่สูงมากนักเพราะเป็นช่วงยุคเริ่มต้น ทำให้ ติดอันดับหน้าแรก โดยใช้เวลาประมาณ 2 – 3 อาทิตย์

ซึ่งตอนที่ผมทำ เจ้าของคอร์สก็ยังไม่รู้เลยว่า ใครมันเป็นคนมาทำเว็บใหม่ให้สะสวยเลย (จริงๆก็ไม่ได้สวยมาก แต่ถ้าเทียบกับของเดิมก็ถือว่ามากอยู่) เพราะผมไม่ได้บอกใคร ผมแอบทำเงียบๆ อยู่คนเดียว (ผมบอกแต่แม่คนเดียว ว่า แม่ !! ถ้าจะไปเข้าคอร์สล้างพิษตับ ไปที่นี่นะ เค้าอาจจะให้เข้าคอร์สฟรี แต่เตรียมเงินเพื่อไปด้วยนะ … แม่ก็งงๆนิดหน่อย พูดอะไรของมัน)

เวลาผ่านไปได้ 3 เดือน แม่ยอมไปเข้าคอร์ส เพราะบังเอิญมีเพื่อนมาชวน ก็เลยให้ผมโทรไปจองคอร์สให้ ผมก็โทรไปเลยและสารภาพความผิด!! …  ผมก็บอกขอจองคอร์ส 2 ที่ครับ จากคนที่ทำเว็บ บ้านสุขภาพล้างพิษตับ.blogspot.com ครับ !!! (จบ) … เท่านั้นละผมโดนซักประวัติยาวววววววเลย จากเจ้าของคอร์ส!! ซึ่งผมก็ได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมต่างๆที่เป็นประโยชน์ในการทำการตลาดออนไลน์ รวมถึงรับปากจะช่วยดูแลเว็บไซต์ให้ (เพราะเจ้าของคอร์สไม่รู้เรื่องพวกนี้)

และแน่นอนว่า สุดท้ายแล้ว แม่ก็ได้เข้าคอร์สฟรีจริงๆ แถมได้ของแถมติดกลับบ้านมาอีกเพียบ 5555555+ (เสร็จเรา … เข้าแผน!!) … ปัจจุบัน บ้านสุขภาพเขาใหญ่ ก็ได้กลายเป็น คอร์สล้างพิษตับที่มีจำนวน ผู้สนใจเข้าร่วมคอร์สเยอะที่สุดในประเทศไทย

ได้รับรายได้ที่ไม่คาดคิด

หลังจากทำเว็บ SmartMathPro และ บ้านสุขภาพล้างพิษตับ ผ่านไป 3 เดือน เมื่อยอดนักเรียนและยอดลูกค้า ของทั้งสองรายเพิ่มจำนวนมากขึ้น อย่างไม่น่าเชื่อ ผมก็ได้รับข่าวดี เพราะทั้งสองมาขอเบอร์บัญชี ต้องการจะโอนเงินค่าตอบแทนมาให้ … ^_^ และแถมยังจะให้เงินรายเดือนอีก (แม้มันจะไม่ใช่เงินที่มากมายนัก แต่ผมก็ดีใจฟุดๆ!!)

คนอย่างเราก็มีประโยชน์เหมือนกันแหะ ” …  ด้วยเหตุนี้ จากคนป่วยที่มีชีวิตอยู่อย่างไร้ค่าไปวันๆ จึงมีแรงผลักดัน ให้ผมพยายามปรับเปลี่ยนและพัฒนาตัวเอง เพื่อเอามาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อที่จะให้ออกมาเป็นประโยชน์ให้กับคนอื่นต่อไป

เริ่มต้นกับอาชีพรับทำเว็บ

หลังจากได้กำลังใจเป็นเงินที่เราไม่ได้คาดหวัง … เริ่มต้นปีใหม่ 1 มกราคม 2014 ผมจึงไป จด Domain เป็น www.jojho.com และปรับปรุงเว็บบล็อกรับทำเว็บของตัวเองใหม่ ปรับโครงสร้างในการนำเสนอ ปรับรูปแบบดีไซน์ ปรับเนื้อหา Content รวมถึงวางกลยุทธ์และทำ SEO ไปในตัว โดยยังคงอาศัยหลักการคือ

“ทำเว็บให้มีคุณภาพ” และทำเว็บเพราะรัก ไม่ได้ทำเว็บเพราะเงิน !!

คำว่า “คุณภาพ” (Quality) สำหรับผม หมายถึง “ความเหมาะสม
เว็บไซต์คุณภาพ” (Quality Website) จึงหมายถึง “เว็บไซต์ที่มีความเหมาะสมกับการใช้งาน

ผ่านมาครบ 1 ปี แล้ว ผมรับทำเว็บคุณภาพมาแล้วมากกว่า 50 เว็บ ทั้ง Blogger และ WordPress (เรื่อง WordPress ไว้จะมาเล่าให้ฟัง เพราะพึ่งจะเริ่มมาทำช่วงเดือน กันยายน 2014 – 3 เดือนที่ผ่านมา) มี Keyword ที่ติดอันดับใน Google หน้าแรก มากกว่าพัน Keyword จากเว็บที่ทำให้กับลูกค้า (แต่ละเว็บจะติดหลายคีย์ทั้งๆที่ตั้งใจเล่นแค่ 1-2 คีย์) …

ผมไม่เคยไปเสียเงินเข้าคอร์สอบรบ ไม่มีอาจารย์ ไม่เคยซื้อหนังสือหรือ Ebook มาอ่าน แต่อาศัย ลูกค้าเป็นครูสอน เพราะทุกเว็บที่รับทำต่างจะต้องเจอกับปัญหาใหม่ๆที่มีเข้ามาตลอด และผมก็อาศัย Google ในการช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านั้น … ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณแหล่งความรู้ต่างๆทางอินเตอร์เนต ขอบคุณกับผู้ที่เผยแพร่ความรู้ แม้ว่าผมจะจำไม่ได้ว่าใครเป็นคนเขียน หรือ คนสอน (เพราะปกติจะหาอ่านเอาเฉพาะคำตอบที่ต้องการเป็นเรื่องๆ) แต่ก็รู้สึกอยากขอบคุณคนเหล่านั้น

ด้วยใจที่รักและชื่นชอบในการทำเว็บ (เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวเองจากที่เป็นคนไร้ค่า กลายเป็นคนที่มีคุณค่า) จากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ที่ได้สร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ … ในตอนนี้ ผมคิดว่า การนำความรู้และประสบการณ์ที่ผ่านมา มาสอนมาบอกให้กับคนอื่นๆทั่วไปที่สนใจในการทำเว็บ และอยากทำเว็บให้มีคุณภาพแบบที่ผมทำ … น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่าการรับทำเว็บให้ลูกค้าเป็นรายๆ เช่นเดียวกับเหล่าบรรดาคนที่เขียนบทความเผยแพร่ความรู้ที่ผมได้รับมาจากการไปศึกษาอ่านเอาจากเว็บของพวกเขา …

โดยผมหวังว่าในอนาคต อาจจะมีใครสักคนที่อยากเริ่มต้นเป็นคนทำเว็บนอกคอกแบบผม (เรียนรู้ด้วยตัวเอง) ซึ่งเกิดค้นหาข้อมูลและบังเอิญมาเจอเว็บไซต์นี้ และได้รับคำตอบดีๆ ที่เขาจะสามารถนำความรู้ที่ผมเขียนไปใช้งานได้ในการทำเว็บของเขา โดยไม่จำเป็นต้องรู้ หรือสนใจว่า ผู้เขียนเป็นใคร!!

JoJho
คนทำเว็บนอกคอก (Webbastard.Net)

ทูนหัวของบ่าว

About author

WebBastard.Net

WebBastard.Net

เว็บบล็อกที่จะมา เม้าท์มอย + สอน + แชร์เทคนิค การทำ SEO , Social Media Marketing , Content Marketing , การทำเว็บไซต์ด้วย Blogger และ WordPress รวมถึงการทำ Amazon Affiliate ในลักษณะ "การเล่าสู่กันฟัง" จากประสบการณ์ในการทําเว็บแบบมันส์ๆ ของ JoJho - คนทําเว็บนอกคอก

อยากอ่านต่อ ? ... ขอแนะนำ

วิธีเช็คว่า เว็บไซต์ของคุณ รองรับการดูบน SmartPhone หรือไม่ (ภายใน 1 วิ)

ปัจจุบันคนเปิดดูเว็บจาก Smart Phone, Tablet กันมากขึ้น นอกเหนือไปจาก PC หรือ Notebook ดังนั้น นักออกแบบเว็บไซต์จึงต้องพัฒนาออกแบบรูปแบบ