มาทำความเข้าใจกันก่อนจ๊ะ !!

0

ผมมีความตั้งใจที่จะทำให้เว็บไซต์แห่งนี้ไม่ใช่แค่ ให้ความรู้แต่ทฤษฎี แต่อยากให้มันเป็นเหมือน ตัวอย่าง ที่ผู้อ่านจะไว้ใช้ดู และนำไปเป็นแนวทางเพื่อพัฒนาต่อยอดทางความคิด ในผลงานของตัวเองได้ อยากให้ผู้อ่าน ได้คิดตาม และนำเอาความรู้จากเนื้อหาในเว็บนี้ไปต่อยอด เอาไปประยุกต์ใช้กับงานของตัวเอง เพื่อจะได้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง โดยผมจะนำเรื่องราวและสาระน่ารู้ดีๆมา “เล่าสู่กันฟัง

แต่ก่อนอื่น ผมอยากจะบอกว่า สิ่งที่ผมรู้ยังถือว่าน้อยมาก เพราะเกิดจากประสบการณ์ของตัวเอง ที่สั่งสมมาเพียง 2 ปี และที่สำคัญคือ ผมเป็นคนต้นทุนต่ำ จึงไม่ได้ใช้เงินในการเรียนรู้  ผมขอสารภาพว่า ผมไม่เคยไปเข้าคอร์สอบรบ ไม่เคยซื้อ Ebook มาอ่าน ไม่เคยไปงานสัมมนาต่างๆเลยแต่ผมใช้เวลาและแรงกายแรงใจเป็นต้นทุนแทนเงิน โดยอาศัยอ่านตามแหล่งข้อมูลในเว็บไซต์ทางเนต และนำมาทดลองใช้ลงมือทำปฎิบัติจริงเลย แน่นอนว่าเวลาเจอกับปัญหาที่มีมากมายก่ายกอง เนื่องจากผมไม่รู้จักใคร ไม่มีใครให้ปรึกษา เลยต้องหาทางแก้ไข ปัญหาทุกอย่างนั้นด้วยตัวเองคนเดียว ดังนั้นความรู้ในเชิงทฤษฎีทั้งหลาย ผมจึงแทบจะไม่มี มีแต่ความรู้ทางด้านปฎิบัติ

ถ้าเอาการสร้างเว็บ ไปเปรียบกับ การสร้างบ้าน – ระหว่าง สถาปนิก วิศวกร ผู้รับเหมา และช่างโบกปูน
ความรู้ที่ผมมีจัดว่าเป็นได้เพียงในระดับช่างโบกปูนเท่านั้น
(คือไม่ค่อยรู้ทฤษฎีต่างๆมากนัก เพราะว่า ไม่ได้อ่านตามตำรา)

ผมไม่ใช่นักเขียนโปรแกรม ผมไม่ใช่นักออกแบบเว็บไซต์ ผมไม่เคยทำงานบริษัทเกี่ยวกับด้านเว็บไซต์
ผมเป็นแค่คนที่เรียนรู้และศึกษาการทำเว็บด้วยตัวเอง (และทำแบบง่ายๆในลักษณะลองผิดลองถูกเอา)

แม้ผมรู้ตัวว่า ความรู้ที่ผมมีนั้นยังน้อย (และบางครั้งก็อาจจะไม่ถูกต้อง หรือ ลึกซึ้งมากนัก) แต่ผมก็ยังอยากจะเอาประสบการณ์ของตัวเองมาเล่า เอามาแชร์ มันอาจจะเปรียบเทียบไม่ได้กับผู้รู้ทั้งหลายที่มีมากมายในปัจจุบัน  แต่หากถ้าให้ผมรอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ อีกสัก 5 ปี 10 ปี ผมคงอาจจะไม่มีโอกาสได้นำมาเขียน เพราะไม่รู้ว่าผมจะมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ได้อีกนานเท่าไหร่ และผมคิดว่า ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่มีประสบการณ์ น้อยกว่า 2 ปี และแน่นอนว่าผู้เริ่มที่ต้นใหม่ก็มีเกิดขึ้นอยู่ทุกวัน ซึ่งผมหวังว่าสิ่งที่ผมกำลังทำจะเป็นประโยชน์แก่พวกเขา

และขออย่าได้เข้าใจเจตนาของผมผิดไป แม้ผมเป็นคนรับทำเว็บ แต่สร้างเว็บนี้ขึ้นมาเพื่อคนทำเว็บ (และที่กำลังคิดอยากจะเรียนรู้) ผมไม่ได้มาโฆษณาเพื่อให้คุณมาจ้างผมให้ทำเว็บให้ ดังนั้นขออย่ามาจ้างให้ผมทำเลย ปล่อยให้คนที่เค้าไม่สนใจในเรื่องการทำเว็บเป็นคนจ้างแทนจะดีกว่า (ไม่งั้นผมจะไม่มีเวลามาเขียนบทความได้เต็มที่)

เพื่อทำความรู้จักผมให้มากขึ้น สามารถอ่านเรื่องราวของผมต่อได้ที่ :

รู้จักกับ JoJho คนทำเว็บนอกคอก

JoJho
คนทำเว็บนอกคอก


Noted:

พวกที่ชอบคิดนอกกรอบ ทำตัวนอกคอก มักถูกนำไปเปรียบกับBlack Sheep
แต่สำหรับผม และเหล่า คนทำเว็บนอกคอก ทั้งหลาย ผมขอเปรียบพวกเรากับWhite Raven

☺ Raven (เรเวน) เป็นนกที่พบได้ยาก ที่มักพบเจอตามป่าและภูเขา หรือที่ๆมีคนอยู่อาศัยน้อยหรือไม่มีเลย
☺ Raven (เรเวน) จะออกหาอาหารตามลำพังและมีความเป็นนักล่าอยู่ในตัว
☺ Raven (เรเวน) เป็นนกที่มีนิสัย สันโดษ ขี้อาย และ ขี้เล่น
☺ Raven (เรเวน) เป็นนกที่สมองใส สามารถจดจำและแก้ไขปัญหาต่างๆได้
☺ Raven (เรเวน) จัดเป็นนกที่ฉลาดที่สุดในโลก

Raven เป็นนกที่พบได้ยาก และยิ่งถ้าเป็น White Raven ด้วยแล้ว ….

About author

WebBastard.Net

WebBastard.Net

เว็บบล็อกที่จะมา เม้าท์มอย + สอน + แชร์เทคนิค การทำ SEO , Social Media Marketing , Content Marketing , การทำเว็บไซต์ด้วย Blogger และ WordPress รวมถึงการทำ Amazon Affiliate ในลักษณะ "การเล่าสู่กันฟัง" จากประสบการณ์ในการทําเว็บแบบมันส์ๆ ของ JoJho - คนทําเว็บนอกคอก

อยากอ่านต่อ ? ... ขอแนะนำ

Blog คือ อะไร (ว่ะ)

สำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่ยังไม่รู้จักว่า Blog คืออะไร … (เว็บบล็อก ไม่ใช่ อิฐบล็อกนะ -.-“) ผมเคยเขียนอธิบายไว้ในก่อนจะมาเปิด Webbastard นี้ รบกวนเข้าไปอ่านได้ที่ http://www.jojho.com/2013/05/what-is-blog.html (หน้านี้คงไม่มีคนอ่าน เพราะ Keyword “blog คืออะไร” ผมอยู่อันดับ 1 ใน Google แล้ว แต่ทำไว้เป็นพิธี) ...