บทความ บนมือถือ สงครามครั้งใหม่ระหว่าง FB และ Google (Instant Article -vs- AMP)

0

ในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมาเราคงจะเห็น สงคราม Video Content มาแล้ว ระหว่าง Facebook กับ Youtube กับการแย่งชิงพื้นที่การนำเสนอ Content ในรูปแบบของวีดีโอ ล่าสุด Facebook เตรียมลงสงครามกับสนามใหม่ มาคร่าวนี้เป็นในรูปแบบของ “บทความ หรือ Articles

Facebook กับ Instant Articles

จากข่าวประกาศใน fb media วันที่ 12 เมษายน 2016 ที่จะถึงนี้ Facebook เตรียมตัวเปิดระบบใหม่

ที่มีชื่อว่า “Instant Articles” ซึ่งระบบนี้ ทาง Facebook เริ่มต้นพัฒนามาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2015

Instant Article เป็น platform ที่แสดง Content ในรูปของ HTML5 โดยทาง Facebook จะมี Tool แยกขึ้นมาต่างหาก ไว้สำหรับสร้าง บทความ (Article) ขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งระบบนี้จะเน้นไปที่การใช้งานบน Mobile (คือเน้น ผู้ที่อ่านบทความผ่านทางมือถือ)

 

จุดเด่นของ Instant Article คือ ความรวดเร็วในการเปิดอ่าน (ตามชื่อของมัน) นอกจากนี้ ยังมีลูกเล่นอีก เช่น

• การใส่ภาพความละเอียดสูง ที่สามารถซูมเข้าออกเลื่อนซ้ายขวา
• การใส่วีดีโอที่จะเล่นเองอัตโนมัติ เมื่อผู้อ่านเลื่อนอ่านมาถึง
• การใส่เสียงประกอบบทความ
• การใส่แผนที่ประกอบบทความ
• และที่สำคัญ คือ การติด Ads (โฆษณา) ลงในบทความได้ (ว้าววว)
• และยังมี Analytics สำหรับติดตามผล Ads บน Instant Articles อีก

ในช่วงแรก Facebook จะมุ่งไปที่กลุ่มเป้าหมายของ Publisher รายใหญ่ๆในสายของข่าวสาร ข้อมูล ซึ่งตอนนี้มีพันธมิตรที่ตอบรับ เข้าร่วมแล้ว ยกตัวอย่างเช่น The New York Times, National Geographic, BuzzFeed, NBC, The Atlantic, The Guardian, BBC News, Spiegel และ Bild

สรุปข้อดีของ Instant Article

ผู้อ่านบทความของคุณ จะได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น และสะดวกขึ้น เพราะไม่ต้องออกจาก Facebook
คุณสามารถสร้างรายได้จาก Article ของคุณผ่านบทความได้ จาก Direct-Sold Ads (คนมาขอติดโฆษณา)
และคุณยังอาจสามารถสร้างรายได้จาก Article ด้วย Facebook Audience Network (Facebook Ads)

รายละเอียดเพิ่มเติม
รวมคำถามที่พบบ่อย ► Instant Articles FAQs (PDF)
อ่าน ► คู่มือ Instant Articles
เว็บไซต์หลักของ ► Instant Articles

Google กับ AMP (Accelerated Mobile Pages Projec)

Google – Search Engine รายใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับ “เว็บไซต์” โดยตรง ก็ไม่ได้ละเลยถึงการใช้งานบนมือถือ ได้ร่วมหาพันธมิตร เพื่อเตรียมรอรับมือ กับ Instant Article ของ Facebook ไว้มาได้สักพักแล้ว

Google ได้ออกมาเปิดตัวของ  Accelerated Mobile Pages Project หรือ AMP ขึ้นตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2015 ซึ่งเป็น โปรเจค Open Source ที่เปิดให้เหล่านัก Developer ร่วมช่วยกันพัฒนาบน GitHub และได้มีพันธมิตร เข้าร่วมด้วยหลายราย ยกตัวอย่างเช่น WordPress , Drupal เป็นต้น

และล่าสุดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2016 ทาง Google ออกมาประกาศข่าวใช้งาน AMPing up in mobile Search

 

AMP หรือ Accelerated Mobile Pages เป็นช่องทางหนึ่งในการสร้างเว็บไซต์ ที่จะช่วยให้หน้าเพจ ประมวลผลได้รวดเร็วขึ้นบนมือถือ (เปิดอ่านไวขึ้นอย่างมาก) โดยทางเทคนิค จะประกอบเข้าด้วยกัน 3 ส่วน คือ

• AMP HTML
• AMP JS
• Google AMP Cache

หมายความว่า เว็บไซต์ไหนที่มี AMP อยู่ Google จะเลือกแสดงผลของหน้าเพจนั้นในเวอร์ชั่น AMP แทนหน้าเว็บ ที่เป็น Responsive แบบปกติจึงทำให้ ผู้อ่านสามารถ เปิดหน้าเว็บนั้นขึ้นมาอ่านบนมือถือได้เร็วขึ้น

สำหรับคนทำเว็บ

วิธีการจะเปิดใช้งาน AMP สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ ► AMP Guide

สำหรับคนทำเว็บด้วย WordPress

แต่สำหรับคนที่ใช้งาน WordPress ในการสร้างเว็บ การติดตั้ง AMP นั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพราะเพียงแค่ติดตั้ง Plugin AMP ก็จะส่งผลให้เว็บของคุณเป็น AMP Version ได้ทันที โดย ปัจจุบัน มี Plugin อยู่ 2 ตัวคือ

1. AMP-WP : พัฒนาโดย Automattic, เจ้าของ WordPress.com และเป็น Partners ของ AMP Project
2. Accelerated Mobile Pages : พัฒนาโดย Mohammed Kaludi และ Ahmed Kaludi

ในปัจจุบัน Publisher รายใหญ่ๆ ที่เข้าร่วมกับ AMP นั้นมีมากมายเลยทีเดียว สามารถดูตัวอย่างได้ที่

เว็บไซต์และเทคโนโลยีที่ใช้ AMP

บทวิเคราะห์ (ส่วนตัว)

เมื่อ Facebook ประกาศระบบ Instant Article นี้ นับได้ว่าสั่นสะเทือนไปทั้งวงการ โดยเฉพาะในสายงานการผลิต “Content บนมือถือ” เพราะดูเหมือน FB พยายามจะเข้ามา เพิ่มรูปแบบการนำเสนอเป็น “ตัวหนังสือ – TEXT” ในรูปของ “บทความ – Article” มากยิ่งขึ้น

ในแง่การตลาด แน่นอนว่า มันส่งผลกระทบโดยตรง (และอย่างแรง) กับArticle บน Website

ด้วยปัจจุบัน ยอดการใช้งาน Internet ผ่าน Mobile แซงหน้า Desktop ไปแล้ว เป็นที่น่าคิดว่า หาก Instant Article ที่มันดูท่าทางจะโครตเจ๋งสะขนาดนั้น ในอนาคต เมื่อคนเริ่มทยอยใช้กันมากขึ้นเรื่อยๆ …

คำถามที่ตามมา คือ … แล้วใครล่ะจะยังอยากมาอ่านบทความ บนเว็บไซต์ ?

เราอาจมองได้ว่า Facebook ที่อาศัยพฤติกรรมของคน (ที่แนวโน้มจะใช้งานมือถือมากยิ่งขึ้นอีก) บวกกับกลุ่มฐาน User เดิมของ Facebook ที่มีอยู่มากมาย จุดนี้เอง ที่อาจทำให้ Facebook มองเป็นโอกาส และคว้ามันไว้

การเปิดตัวของระบบ Instant Articles มีนัยยะที่บ่งบอกกับเราได้ว่า Facebook กำลังจะก้าวเข้ามา ช่วงชิงการตลาดด้าน Content ในรูปของ Article (บทความ) จากที่ เดิมทีการนำเสนอ Content ในรูปของบทความนั้น จะอยู่บน เว็บไซต์ เป็นหลัก

ทางด้าน Google เอง ที่เสมือนเป็น แกนนำ ของฝั่งเว็บไซต์ ก็เปิดตัวโปรเจค AMP มา เพื่อช่วยทำให้ Website สามารถ ต่อกรกับ Instant Article ของ Facebook ในด้าน “ความเร็วของการใช้งานบนมือถือ

จาก Feature ที่ Facebook ออกมาประกาศ ในแง่ของ Monetize Content (การสร้างรายได้จาก Content) มันมีความรู้สึกเหมือน Instant Article จะมีกลิ่นอายของ Google Adword / Google Adsense แต่ Facebook จะทำออกมาในรูปแบบไหน อันนี้คงต้องรอติดตามดูกันต่อไป

ภาพรวมในอนาคต ยังไม่อาจคาดเดาอะไรได้มากนัก แต่เชื่อว่า นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของ สงครามการนำเสนอ Article บนมือถือ ที่น่าจับตามองทีเดียว

เราในฐานะ Publisher ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องติดตาม … คงต้องดูกันว่า ระหว่าง Facebook (Instant Articles) ปะทะ Google (AMP) ที่เสมือนเป็นผู้นำของเว็บไซต์ทั่วโลก นั้นจะเป็นอย่างไรในอนาคต

การพัฒนาครั้งใหญ่ครั้งนี้ของ Facebook และ Google น่าจะมีผลกระทบกับเราอย่างแน่นอน ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนในวงการ Digital Marketing , Internet Marketing

JoJho
คนทำเว็บนอกคอก

About author

WebBastard.Net

WebBastard.Net

เว็บบล็อกที่จะมา เม้าท์มอย + สอน + แชร์เทคนิค การทำ SEO , Social Media Marketing , Content Marketing , การทำเว็บไซต์ด้วย Blogger และ WordPress รวมถึงการทำ Amazon Affiliate ในลักษณะ "การเล่าสู่กันฟัง" จากประสบการณ์ในการทําเว็บแบบมันส์ๆ ของ JoJho - คนทําเว็บนอกคอก

อยากอ่านต่อ ? ... ขอแนะนำ

สอนทำ Blogger 01 : การสร้างบล็อก และ การเปลี่ยน Template

สอนสร้างเว็บ ด้วย Blogger/Blogspot (ของฟรี) แบบมืออาชีพ ตอนที่ 1 : การสร้างบล็อกและการปรับเปลี่ยน Blogger Template สวัสดีครับ วันนี้ผม JoJho จะมาสอนสร้างเว็บไซต์ / เว็บบล็อก ด้วย Blogger (Blogspot.com) แบบมืออาชีพกันนะครับ หลายคนอาจจะสงสัยว่า JoJho คือใคร ? ...