แนะนำแหล่งหารูปออนไลน์ (Images & Photos) สวยและฟรี

3

ภาพประกอบเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการทำเว็บไซต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Blogger มืออาชีพ ในเวลาที่คุณจะนำเสนอบทความใดก็ตาม ควรจะมีรูปภาพประกอบอย่างน้อย 1 รูป เพื่อใช้ประกอบบทความนั้นๆ เพราะไม่ว่าคุณจะใช้ Blogger หรือ WordPress ทั้ง Template (Blogger) และ Theme (WordPress) ตัวใหม่ๆ จะมีการแสดง Post Thumbnails หรือ Featured Images ให้อัตโนมัติ สำหรับแสดงในหน้า Home หรือ หน้า Catagories ดังนั้นถ้าเราไม่มีรูปเลยมันจะทำดูไม่สวย !!

แล้วไม่โดนเรื่องลิขสิทธิ์ภาพหรอ ?

คำถามนี้ผมถูกถามบ่อย สำหรับเรื่องลิขสิทธิ์ภาพนั้น ในความจริงแล้ว ก็ไม่อยากให้ไปเครียดกับมันมากนัก หากเราไม่ได้นำรูปภาพนั้นมาใช้ในเชิงพาณิชย์ ไม่ได้เอามาขายต่อ ถ้าแค่นำมาประกอบบทความ การใส่ลิงค์อ้างอิงที่มาของภาพ น่าจะทำให้เราอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง แม้ว่าเราจะผิดก็ตาม แต่ผู้ที่มีอำนาจฟ้อง คือ เจ้าของรูป ซึ่งเขาอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าเรานำมาใช้ หรือหากรู้เขาอาจจะไม่ได้สนใจ เพราะเห็นว่าเรานำรูปมาใช้แค่ประกอบอ้างอิงเท่านั้น ไม่ได้นำมารูปนั้นมาขาย หรือทำให้เกิดความเสื่อมเสีย

ในเรื่องลิขสิทธิ์รูป ผมแนะนำให้อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่อง ► ลิขสิทธิ์รูปภาพ

แต่เพื่อความสบายใจยิ่งขึ้น และกรณีที่ไม่อยากให้เกิดปัญหา เราก็ควรจะใช้รูปภาพที่ถูกลิขสิทธิ์ หรือ รูปภาพที่เจ้าของอนุญาตให้เรานำมาใช้ได้ โดยทั่วไปมักจะนิยมเสียเงิน ซื้อรูปภาพจากเว็บ คลังภาพ (Stock Image) ใหญ่ๆ ที่เป็นแหล่งรวมภาพให้ทำการซื้อขายกัน เช่น Shutterstock, Vivozoom, iStock Photo, PhotoDune, LightStock ฯลฯ

แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำ เว็บไซต์ที่รวมรูปภาพสวยๆ สำหรับให้เราสามารถนำมาใช้ได้แบบฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงิน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในรูปแบบลิขสิทธิ์ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons: CC) หรือบางเว็บไซต์ก็เป็น ภาพที่ไม่สงวนลิขสิทธิ์ (No Rights Reserved – CC0) 

รูปภาพที่ No Copyright (CC0) หมายถึง เราสามารถ Copy นำรูปนั้นมาใช้ นำมาตกแต่ง ตัดต่อ ปรับเปลี่ยน ในงานของเราได้ แม้ว่างานที่เราใช้รูปภาพนั้นจะใช้ในเชิงพาณิชย์ก็ตาม สามารถนำมาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต

รวมเว็บ “คลังรูปภาพสวยๆ” แบบฟรี (คัดมาให้แล้ว)

• Pexels (สวย เลิศ เยอะ ฟรี)
http://pexels.com/

• Picjumbo (รูปสวยดี แยกหมวดหมู่ชัดเจน)
http://picjumbo.com/

• BlogPhoto.tv (ต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิกก่อน)
http://blogphoto.tv/

• Gratisography (รูปไม่มากแต่ ละเอียดสูง)
http://gratisography.com/

• Pixabay (รูปเยอะมาก มีระบบค้นหา Download ได้หลายขนาด)
http://pixabay.com/

• Compfight (รูปเยอะ มีระบบค้นหา ให้เลือกทั้งแบบใช้ฟรี และใช้ในเชิงพาณิชย์)
http://compfight.com

• Freeimages (รูปเยอะ รูปสวย มีฟังก์ชั่นค้นหา)
http://www.freeimages.com/

• MorgueFile (รูปเยอะ รูปสวย มีฟังก์ชั่นค้นหา)
http://morguefile.com/

• Unsplash (มีไม่เยอะ แต่ CC0 แนวธรรมชาติ สวยๆ)
http://unsplash.com

• Little Visuals (มีไม่เยอะ แต่ CC0 แนวธรรมชาติ สวยๆ)
http://littlevisuals.co/

• New Old Stock (แนว Vintage โบราณๆ ขาวดำ)
http://nos.twnsnd.co/

• Deviantart (รูปภาพแนวการ์ตูน ภาพวาด Artๆ มีเยอะมาก นักวาดการ์ตูน ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี)
http://www.deviantart.com/

โดยปกติ เวลาผมหารูปภาพนำมาประกอบบทความ ผมมักจะนิยมใช้ Google ในการค้นหา โดยพิมพ์จาก Keyword ที่ต้องการ เพื่อดูคร่าวๆก่อนให้เกิดไอเดีย (บางครั้งเนื้อหาภาษาไทยแต่เวลาค้นรูป ก็อาจจำเป็นต้องค้นเป็นภาษาอังกฤษ) จากนั้นก็นำ Keyword มาลองหากับเว็บไซต์ด้านบนที่แนะนำ บางครั้งก็ต้องอึ้ง !! เพราะไม่น่าเชื่อว่าจะมีรูปสวยๆแบบนี้ได้ ซึ่งบางรูปก็เป็นแบบฟรีที่เจ้าของไม่สงวนลิขสิทธิ์ (No Copyright – CC0) ซึ่งผมก็นำมาใช้เป็นฉากหลังบ้าง ใช้ประกอบบทความบ้าง หรือใช้ทำ Banner ทำรูปใส่ Text บ้าง ซึ่งโดยส่วนตัวผมคิดว่า รูปภาพมันสำคัญและช่วยดึงดูดคนดูได้อย่างดี

นอกเหนือจากการตั้งชื่อบทความให้ดูน่าสนใจ และการเขียนเนื้อหาที่ชวนติดตามแล้ว ถ้าหากคุณมีความคิดสร้างสรรค์ในการหารูป หรือ สร้างรูปขึ้นมาใหม่ เพื่อนำมาใช้ประกอบบทความ ที่คุณเขียน มันจะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาส(อย่างมาก) ที่คนจะคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์หรือบล็อกของคุณเพื่อขอชมหรืออ่านบทความนั้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วหากคุณคิดจะ โปรโมทบทความของคุณผ่านทาง Facebook Ads คุณจำเป็นต้องสร้าง Post ในลักษณะที่ผมเรียกว่า “Killer Post” ซึ่งรูปภาพสำคัญสุดๆในการเรื่องนี้

หากคุณจะไม่มีความรู้ในเรื่องการตกแต่งรูปภาพ ไม่มีความสามารถในการสร้างรูปขึ้นมาเองได้
การใช้วิธีหารูปสวยๆ มาใช้ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะสามารถทดแทนได้เป็นอย่างดีทีเดียวครับ

JoJho
คนทำเว็บนอกคอก


Noted:
☺ สำหรับคนที่กังวลเรื่องรูปลิขสิทธิ์ ผมแนะนำให้ใส่เครดิตที่มาของภาพไว้ใต้ภาพ หรือ ท้ายบทความ
☺ หากมีปัญหาจริงก็ให้นำรูปออกแล้วเปลี่ยนรูปใหม่แทน และที่สำคัญคืออย่านำรูปไปใช้ในเชิงพาณิชย์
☺ ถ้าต้องการไปใช้ในเชิงพาณิชย์ แนะนำให้สร้างเอง จ้างออกแบบ หรือ ซื้อแบบถูกลิขสิทธิ์มาใช้

About author

WebBastard.Net

WebBastard.Net

เว็บบล็อกที่จะมา เม้าท์มอย + สอน + แชร์เทคนิค การทำ SEO , Social Media Marketing , Content Marketing , การทำเว็บไซต์ด้วย Blogger และ WordPress รวมถึงการทำ Amazon Affiliate ในลักษณะ "การเล่าสู่กันฟัง" จากประสบการณ์ในการทําเว็บแบบมันส์ๆ ของ JoJho - คนทําเว็บนอกคอก

 • Freeikon.com

  แหล่งรวมดาวน์โหลด Free Stock Photo ฟรี ๆ ภาพฟรี
  Freeikon.com ฟรีไอคอน , ไอคอนฟรี, ภาพฟรี, ฟรีภาพถ่าย , ภาพตัดปะ , รูปฟรี สำหรับการใช้งานส่วนบุคคลและเชิงพาณิชย์ และแก้ไขมันได้
  รูปภาพฟรี Free Stock Photo , Free Stock images
  แจกรูปภาพฟรี ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการใช้
  แจกไฟล์ภาพให้ใช้ฟรี ๆ ทั้งในงานส่วนตัวและงานค้าขาย
  รูปภาพฟรี , ภาพฟรี , ของฟรี , แจกรูปฟรี , ดาวน์โหลด รูปฟรี ,รูปภาพฟรี

  Freeikon.com Free icons , Free illustrations , Free Clipart , Free Photos , for Personal and Commercial Use and Modify it. and Please Back Link to Us form your website or blog or twitter or facebook or your social media or help promote our website.

  http://freeikon.com

 • พันธรัตน์ ศิริสกุล

  รู้สึกดีใจที่มาเจอเว็บนี้

 • imarrywedding

  https://uploads.disquscdn.com/images/1b2dbab7753d6a337440cdb4b9acc24028964f95ef1fbc53444139fc2e646716.jpg ขอบคุณมาก บอกทุกอย่าง ไม่มีกั๊ก มีทุกอย่างที่ต้องการเกี่ยวกับการสร้างเว็บจริงๆ

อยากอ่านต่อ ? ... ขอแนะนำ

วิธีเพิ่มลิงค์ Icon ใน Youtube Channel (กว่าจะรู้ว่าง่าย)

ขั้นตอนการเพิ่มปุ่มลิงค์ (Links Icon) บนหน้าปกของ ช่องยูทูป … เรื่องง่ายๆที่หลายๆคนทำไม่ได้ (ตัวผมเองก็ใช้เวลางม หาวิธีอยู่นาน) วันนี้ผมเลยอยากมาแสดงวิธีแบบง่ายๆ เพื่อว่าใครที่กำลังคิดอยากทำ สร้าง Channel Youtube ของตัวเอง